11 Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym chuẩn quốc tế

11 Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym chuẩn giúp bạn sở hữu một phòng tập chuẩn quốc tế, đầy đủ thiết bị cao cấp, với chi phí phù hợp nhất.

Từ lâu bạn đã ấp ủ một niềm đam mê, một mong ước muốn kinh doanh một phòng Gym của chính mình. Tuy nhiên lại không phải ai cũng có thể hiểu rõ những tiêu chuẩn quốc tế mà một phòng Gym phải có để có thể đi vào hoạt động thật tốt và thu hút được rất nhiều khách hàng tiềm năng. Hãy đọc bài viết dưới đây để cùng Ruby Fitness tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym!

11 Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập gym quốc tế chủ đầu tư cần nắm rõ

Muốn kinh doanh phòng tập gym thu hút khách các nhà đầu tư cần phải nắm rõ về tiêu chuẩn thiết kế. Một phòng gym chuẩn không chỉ đảm bảo việc tập luyện hiệu quả cho khách hàng mà còn thể hiện đẳng cấp so với đối thủ. Các tiêu chuẩn nhà đầu tư cần nắm rõ bao gồm:

No1: Tiêu chuẩn hệ thống trang thiết bị tập luyện

Cần phải đáp ứng đầy đủ máy tập cho hầu hết tất cả các cơ, các phần của cơ thể như mông, tay, chân, vai,…Đây chính là tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym quan trọng bạn cần chú ý khi chuẩn bị kinh doanh. Cụ thể:

Hệ thống máy tập tốt cho tim mạch

Đa phần tất cả các phòng tập đều sẽ có dàn hệ thống máy tập này. Trong đó có máy chạy bộ và xe đạp thể dục là hai loại máy không thể thiếu. Bởi đây là những loại máy tập khởi động mỗi khi các gymer bước vào một buổi tập nặng.

Chúng ta có thể tập chạy nhẹ hoặc đạp xe đạp để khởi động các cơ. Ngoài ra các loại máy tập này còn giúp cho tim mạch của gymer được cải thiện rất tốt. Ngoài hai loại máy tập chính này còn có rất nhiều các loại máy tập khác ,tùy vào điều kiện của từng phòng Gym được mở.

Các máy tập cardio không thể thiếu của mỗi phòng Gym

Hệ thống dụng cụ tập tạ

Hệ thống dụng cụ tập tạ cũng là một trong những hệ thống máy tập cần thiết cho mỗi phòng Gym cần có. Dụng cụ tập tạ bao gồm tất cả các loại máy tập tạ tổng hợp rất nhiều các bài tập phát triển cơ hiệu quả, đặc biệt đó là giàn tạ đa năng.

Giàn tạ đa năng tổng hợp các bài tập của tất cả các nhóm cơ

Hệ thống dụng cụ tập tạ được lắp đặt rất chắc chắn, chịu lực và có thể điều chỉnh các mức tạ theo khả năng tập của từng gymer. Mỗi phòng tập đều có những loại máy tập tạ khác nhau. Tuy nhiên đa phần đều đáp ứng đầy đủ bài tập cho tất cả các nhóm cơ chính như ngực, chân, xô, vai, bụng và tay.

Hệ thống khung tập, tạ đòn, tạ đĩa

Các loại tạ thường được làm bằng gang hoặc thép bọc bằng cao su bên ngoài để tránh chai tay trong quá trình tập luyện lâu dài của các gymer. Độ nặng của các loại tạ phụ thuộc vào sức tập của các gymer khi chọn lựa. Khi tập tạ thường chọn cách sử dụng găng tay tập tạ để cầm các đòn tạ để tránh bị đau.

No2: Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym về không gian

Một phòng Gym được mở ra với không gian rộng rãi, thoáng mát thì chắc hẳn ai cũng sẽ chọn là địa điểm tập luyện lâu dài. Bởi vậy việc thiết kế không gian phòng Gym sao cho hợp lý nhất cũng chính là tiêu chuẩn mà một phòng Gym cần phải có.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym với không gian được bố trí hài hòa, đồng nhất về màu sắc cũng như bố trí các máy tập, đảm bảo an toàn cho các gymer khi tập. Tuy nhiên cũng không nên quá lãng phí những diện tích để trống.

Không gian thoáng mát, rộng rãi của phòng Gym

Khi bố trí các vị trí máy tập thì nên lưu ý cần phải giữ đúng khoảng cách 80-100cm mỗi máy tập. Với các trang thiết bị có trọng lượng nặng thì nên bố trí ở những nơi ít người lại và giữ đúng khoảng cách 2-3cm mỗi máy.

    • Các máy tập được đặt ở khu vực trung tâm thường là những máy tập cao và nâng tạ,…
    • Khu vực dành cho máy tập giãn cơ và khởi động thì nên đặt ở những nơi thông thoáng, thoải mái.
    • Các máy chạy bộ, xe đạp cardio thường đặt ở cạnh cửa sổ hướng ra ngoài tạo nên cảm giác thoải mái cho các Gymer.

No3: Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym về âm thanh và ánh sáng phòng tập

Âm thanh và ánh sáng là một trong những yếu tố không thể thiếu trong mỗi phòng gym vì điều này ảnh hưởng đến quá trình tập của các gymer. Tạo cảm hứng tập luyện cũng như mang lại một buổi tập tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên nên lắp đặt hệ thống âm thanh chất lượng cao với âm lượng vừa đủ nhưng lại không quá ồn, gây  khó chịu.

Ngày nay các gymer thường tự chuẩn bị cho mình một list nhạc yêu thích và một chiếc điện thoại, tai nghe để có thể thưởng thức âm nhạc yêu thích và tập luyện một cách phấn khởi và vui vẻ. Cần lưu ý nên sử dụng kính cách âm, để có thể hạn chế âm thanh ra bên ngoài gây quá ồn, ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của những khu vực xung quanh.

Ánh sáng vừa đủ mang lại cho các học viên có buổi học hiệu quả nhất

Bên cạnh đó cần tìm hiểu thêm các hệ thống thoát khí để hạn chế các mùi hôi do quá nhiều học viên tập luyện. Nếu bạn là trung tâm tích hợp bao gồm các bộ môn gym, yoga, dance hoặc boxing thì nên đạt đủ các tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym về không gian với ánh sáng đầy đủ mang đến cho học viên cảm giác gần gũi hơ, giúp thư giãn và thoải mái hơn sau một ngày mệt mỏi.

No4: Tiêu chuẩn về dụng cụ y tế trong phòng Gym

Bởi tập Gym còn là tập luyện với các bài tập hạng nặng , vậy nên vấn đề chấn thương khi tập thường xảy ra nếu một giây chủ quan. Để đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym, việc trang bị đầy đủ tất cả các dụng cụ y tế là điều hết sức quan trọng, cho dù là các phòng Gym lớn hay nhỏ.

Dụng cụ y tế là vật dụng quan trọng cần có của mỗi phòng Gym

Nên lắp đặt tủ dụng cụ y tế ở những nơi dễ tiếp cận, dễ dàng thấy và tìm kiếm. Các dụng cụ tập phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời. Ngoài ra sàn tập cũng phải vệ sinh thật sạch sẽ và tránh trơn trượt. Ngày nay các phòng tập đều được trải thêm thảm tập để tránh bị trơn, ngã khi tập luyện.

No5: Tiêu chuẩn về giấy phép kinh doanh

Mỗi phòng Gym được mở ra nhất định phải đăng ký giấy phép kinh doanh để các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động. Giấy phép kinh doanh này phải đứng tên người mở phòng tập và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật có liên quan đến phòng tập. Đăng ký cấp giấy phép kinh doanh phòng gym có 2 mô hình chính đó là hộ cá thể và doanh nghiệp.

No6: Tiêu chuẩn huấn luyện viên cá nhân và kiến thức chuyên môn

Đối với các huấn luyện viên phải đảm bảo có bằng cấp đầy đủ, chứng chỉ hành nghề do liên đoàn thể dục cấp và ngoài ra phải có hợp đồng lao động với phòng Gym đang làm việc. Công việc của mỗi huấn luyện viên đều là hỗ trợ học viên lên kế hoạch tập luyện đúng cách, đúng tư thế và đúng bài.

Huấn luyện viên cá nhân cùng các học viên hoàn thành mục tiêu

Nếu bạn đã muốn mở phòng Gym thì nhất định phải đáp ứng năng lực chuyên môn nhất định. Bạn gần như sẽ giống một Huấn luyện viên phòng Gym có đầy đủ tất cả các kiến thức về bài tập, chế độ dinh dưỡng, quy trình sơ cấp cứu cơ bản.

No7: Tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym về dịch vụ thư giãn, quầy bar

Ngày nay các phòng gym đều có quầy bar và khu thư giãn sau buổi tập. Đặc biệt trong đó có khu xông hơi. Khu xông hơi trong tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym thường có hai loại đó là khu xông hơi nước và khu xông hơi khô để phục vụ các hội viên sau khi kết thúc buổi tập. Xông hơi được coi như một liệu pháp cải thiện tuần hoàn máu, giúp massage cơ bắp và hạn chế các cơn đau nhức khi tập luyện.

Tuy nhiên cũng không nên xông hơi ngay lập tức bởi khi tập luyện cơ thể toát ra rất nhiều mồ hôi. Nếu ngay lập tức vào xông hơi sẽ dẫn đến mất nước nghiêm trọng, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng cao.

Và điều này hiển nhiên là rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra với khu vực quầy bar phục vụ các loại thức uống phù hợp với từng chế độ tập luyện của mỗi gymer. Đây còn là nơi mà mọi người trò chuyện, trao đổi các kiến thức, bài tập, chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhau.

Phòng xông hơi cao cấp dành cho các học viên

No8: Tiêu chuẩn hệ thống lớp tập thể dục theo nhóm

Chắc hẳn tập theo nhóm nhiều người sẽ mang lại cảm giác rất khác so với tập luyện một mình. Việc tập luyện theo nhóm giúp bạn thư giãn tinh thần, giảm bớt căng thẳng hơn, cũng như dễ dàng tương tác và kết nối với các học viên khác, mang lại cảm hứng và động lực hơn cho mỗi buổi tập.

No9: Tiêu chuẩn phòng cháy nổ

Theo đúng quy định của Uỷ ban thể dục thể thao thì các công tác phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và an toàn lao động đều phải được trang bị đầy đủ, được huấn luyện thường xuyên để có thể hạn chế những rủi ro xảy ra.

Tất cả các phòng Gym thể thao đạt tiêu chuẩn thiết kế phòng Gym đều phải trang bị đầy đủ các thiết bị để hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định, và đây cũng chính là điều bắt buộc cần có trước khi mở phòng Gym.

No10: Tiêu chuẩn về bảng nội quy thực hiện

Các bảng nội quy nhằm quy định giờ giấc tập luyện cũng như để đảm bảo an toàn phòng tập như không hút thuốc, không rượu bia. Những điều này nhằm mang đến một môi trường tập luyện an toàn, văn minh và đảm bảo đầy đủ tất cả quyền lợi cho các gymer trong quá trình tập luyện tại phòng tập.

No11: Tiêu chuẩn về vị trí kinh doanh

Nếu bạn muốn kinh doanh phòng Gym thu hút nhiều khách hàng tiềm năng thì yếu tố marketing rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn vị trí giao thông thông thoáng, tập trung nhiều dân cư để mọi người có thể tiện lợi đến tập luyện. Một vị trí đẹp và thuận lợi sẽ là điều kiện thiết yếu giúp bạn thu hút được rất nhiều khách hàng biết và đến với phòng tập.

Những địa điểm có mật độ người dân đông đúc, hoặc những gần trường học, trung tâm thương mại,…thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại sẽ là cơ hội khiến phòng Gym của bạn trở nên được nhiều người biết đến hơn.

Lời kết

Để mở được một phòng Gym không khó nếu bạn có đầy đủ 2 yêu cầu đó là chi phí và kiến thức. Bạn không thể mở một phòng Gym hoàn chỉnh thu hút được nhiều khách hàng nhưng lại không biết các tiêu chuẩn quốc tế và đặc biệt là không đủ chi phí. Qua bài viết các tiêu chuẩn thiết kế phòng tập Gym đạt chuẩn quốc tế phải có trên đủ để cung cấp mọi thông tin, giúp bạn thành công hơn trên con đường ước mơ của mình.

RUBY FITNESS: Tư Vấn Thiết Kế Phòng Tập Gym Trọn Gói

LIÊN HỆ TƯ VẤN 24/7

Vui lòng gọi đến Hotline: 081 399 5555 hoặc để lại thông tin của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian ngắn nhất để gửi báo giá cũng như tư vấn miễn phí về các dịch vụ của Ruby Fitness.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.