Kinh nghiệm setup phòng gym tại nhà từ A – Z

Setup phòng tập gym tại nhà giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chủ động việc tập luyện, tiết kiệm chi phí, đặc biệt cả gia đình đều có thể cùng nhau tập luyện. 

Phòng tập gym tại gia nhưng cũng cần có đầy đủ các trang thiết bị cơ bản

Đặc biệt trong thời gian giãn cách vì covid thì việc sở hữu một phòng tập gym tại nhà giống như một liều vắc xị tự nhiên cho sức khỏe của gia đình bạn.

1. Phòng tập gym gia đình

Phòng gym tại nhà là phòng được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, đáp ứng các mục đích tập luyện đa dạng ngay tại nơi bạn và gia đình đang sinh sống. Phòng tập này sẽ do bạn chủ động sắp xếp và mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho việc luyện tập. 

Phòng tập gym tại gia đình không chỉ đáp ứng nhu cầu tập của một người mà tất cả thành viên trong gia đình đều có thể cùng tham gia tập luyện. Người tập có thể sử dụng phòng bất cứ khi nào rảnh rỗi mà không cần phụ thuộc vào thời gian hoạt động của phòng gym bên ngoài, giao thông hay thời tiết khi di chuyển đến phòng tập.

2. 5 lợi ích khi bạn setup phòng tập gym tại nhà

Lựa chọn xây dựng phòng tập gym tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ cho bạn mà còn cho cả gia đình.  Một số lợi ích nổi bật mà phòng gym gia đình mang lại có thể kể đến như:

Lựa chọn xây dựng phòng tập gym tại nhà có thể đem đến rất nhiều lợi ích như:

– Khi có phòng tập tại nhà bạn sẽ không cần phải đến phòng tập, tiết kiệm được một thời gian đáng kể di chuyển tới phòng tập. 

– Trong bối cảnh dịch bệnh, mọi người thực hiện chủ trương ai ở đâu thì ở đấy thì việc có phòng tập tại nhà là một giải pháp lý tưởng giúp bạn vẫn có thể tập luyện và đồng thời hạn chế được nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.  

– Do bạn tự lựa chọn trang thiết bị nên sẽ đảm bảo dụng cụ tập gym được lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Phòng tập ngay tại nhà nên sẽ không bị giới hạn thời gian tập luyện theo giờ mở cửa như phòng tập ngoài. Bạn có thể chủ động thời gian tập luyện và nội dung bài tập của mình.

– Các phòng tập chung thường khá nhiều người và ồn ào. Nếu có phòng tập ở nhà sẽ đảm bảo tính riêng tư và tập trung hơn khi tập luyện. Bạn có thể thoải mái mặc đồ yêu thích, tập luyện bài tập riêng hay chọn nghe nhạc mình thích khi tập mà không bị ảnh hưởng.

– Phòng tập tại nhà có thể sử dụng chung cho tất cả thành viên trong gia đình cùng tập luyện. Từ đó giúp tăng cường sự kết nối giữa mọi người khi cùng dành thời gian luyện tập, nâng cao sức khỏe.

3. Lên kế hoạch thiết lập phòng gym tại nhà

Để có một phòng tập gym tại nhà phù hợp chắc chắn bạn không thể thiếu một kế hoạch thiết lập phòng tập gym chỉnh chủ. Với kế hoạch xây dựng phòng gym gia đình, bạn cần xác định rõ các tiêu chí sau để có thể thiết kế và đầu tư chi phí phù hợp: 

Nhu cầu tập luyện

Mục đích của việc xác định nhu cầu tập luyện là giúp bạn có được kế hoạch chi tiết các thiết bị cần có trong phòng tập của mình. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu tập luyện của mỗi người để đầu tư máy móc, trang thiết bị và sắp xếp không gian tập luyện phù hợp.

Kinh nghiệm là nên chọn những thiết bị tập đa năng, đáp ứng các bài tập đa dạng trên 1 thiết bị thay vì đầu tư các thiết bị riêng cho từng bài tập lẻ.

Số người tập luyện

Việc xác định số người tập sẽ quyết định công suất thiết bị và thiết kế phòng tập. Với số người tập nhiều thì nên chọn máy tập có công suất cao hơn. Những gia đình đông người thì nên ưu tiên thiết kế phòng tập thể dục tại nhà với không gian rộng.

Gia đình cùng tập luyện với nhau vui vẻ, gần gũi

Ngân sách hiện có

Ngân sách đầu tư cho phòng tập gym tại nhà sẽ gồm các hạng mục sau: Thiết bị, cải tạo phòng, thiết bị chiếu sáng, âm thanh và một số vật dụng trang trí,…

Hãy phân bổ hợp lý ngân sách và tập trung chính vào mục tiêu tập luyện. Một phòng tập tại gia không nhất thiết phải trang bị nhiều thiết bị như phòng gym chuyên nghiệp, bởi có rất nhiều thiết bị đắt đỏ và có thể không phù hợp với nhu cầu tập

Tiêu chuẩn của một phòng tập gia đình

Khi lên kế hoạch setup phòng tập gym tại nhà, bạn cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản dưới đây để đảm bảo phòng tập tại nhà vẫn phục vụ tốt cho nhu cầu tập, an toàn và tạo cảm giác thoải mái mỗi khi tập luyện. 

Không gian

Phòng gym nên có không gian rộng rãi để có thể bố trí nhiều thiết bị, dụng cụ và vị trí tập đa dạng. Nên chọn những không gian có thể mở rộng để có thể bổ thêm thiết bị mới khi cần.

Các vị trí phòng tập phổ biến như sân thượng, phòng có ban công hay sân vườn sẽ có nhiều ánh sáng tự nhiên và hiệu quả thông gió tốt, kích thích năng lượng luyện tập. 

Phòng gym nên có không gian rộng rãi để có thể bố trí nhiều thiết bị

Thiết bị

Phòng gym mini tại nhà chỉ đáp ứng nhu cầu của cá nhân hay gia đình nên hãy sắm thiết bị thực sự cần thiết và thường dùng. Thiết bị đó cũng cần phù hợp không gian tập.

Lưu ý: Cần bố trí dụng cụ tập luyện gọn gàng và đảm bảo an toàn, tránh bừa bộn hay dễ rơi, va đập gây nguy hiểm.

4. 25 mẫu thiết kế phòng gym tại nhà hot nhất năm

Nếu bạn đang có nhu cầu setup phòng gym gia đình thì không nên bỏ qua gợi ý 25 mẫu thiết kế phòng tập tại nhà dưới đây nhé. 

Mẫu 1: Thiết kế phòng tập trên sân thượng

Giải pháp thiết kế phòng gym trên sân thượng giúp tối ưu không gian sử dụng và không ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của mọi người. Vị trí này cũng rất thông thoáng và lý tưởng cho ngôi nhà có diện tích mặt đất hẹp.

Mẫu phòng tập gym trên sân thượng

Mẫu 2: Thiết kế phòng tập gym trong phòng ngủ

Phòng ngủ làm một vị trí lý tưởng để làm phòng tập tại nhà khi bạn muốn tập buổi tối mà không ảnh hưởng đến người khác. Trong phòng có thể trang bị máy tập chạy bộ, xe đạp hoặc tạ tay với trọng lượng phù hợp và giá đỡ tạ.

Thiết kế phòng tập gym trong phòng ngủ

Mẫu 3: Thiết kế phòng tập gym tại nhà chung cư

Không gian chung cư thường khá hạn hẹp nên cần phân bố không gian phòng tập gym gia đình hợp lý để tập luyện. Thiết bị tập luyện bạn có thể chọn máy tập cardio và dàn tạ.

Thiết kế phòng tập gym tại nhà chung cư

Mẫu 4: Thiết kế phòng gym cho nhà sân vườn

Với những người yêu thích không gian thiên nhiên thì có thể thiết kế phòng gym trong sân vườn để tận dụng ánh sáng tự nhiên thoáng mát và diện tích rộng rãi hơn nhiều.

Thiết kế phòng gym cho nhà sân vườn

Mẫu 5: Phòng gym có diện tích nhỏ

Với ngôi nhà có diện tích nhỏ, mẫu thiết kế phòng gym mini tại nhà là lựa chọn phù hợp. Nó đảm bảo đủ không gian để tập luyện thể lực và nâng cơ bắp mà không cần đi xa.

Phòng gym có thiết kế với diện tích nhỏ

Mẫu 6: Phòng tập thể hình kết hợp yoga trong nhà 

Việc kết hợp phòng tập thể hình với yoga, người tập có thể sử dụng thảm xốp dày hoặc thảm cao su chuyên cho phòng tập. Thiết kế này vừa giảm chấn thương, vừa tăng khả năng cách âm hiệu quả. Các bài tập có thể kết hợp đa dạng từ tập tạ, yoga, thiền hay aerobic.

Phòng tập thể hình kết hợp yoga trong nhà 

Mẫu 7: Thiết kế phòng gym sang trọng hiện đại

Mẫu phòng gym này lý tưởng cho các biệt thự có phong cách thiết kế hiện đại. Thiết kế không gian có thể tối giản, và sử dụng vật liệu gỗ để ốp tường, ốp trần nhằm giảm tiếng ồn. Đừng quên bố trí thêm một tấm gương lớn như các phòng tập fitness chuyên nghiệp.

Thiết kế phòng gym sang trọng hiện đại tại nhà

Mẫu 8: Thiết kế phòng phòng tập tại nhà đa tiện ích

Những căn nhà hiện đại có thể thiết kế phòng gym riêng dưới tầng hầm hoặc gần gara ô tô. Phòng tập gym dạng này kết hợp hoàn hảo giữa lam gỗ trang trí dùng làm vách ngăn, kết hợp gỗ ốp trần và thảm trải sàn như ở phòng tập.

Thiết kế phòng phòng tập tại nhà đa tiện ích

Mẫu 9: Xây dựng phòng tập gym tại nhà phong cách tân cổ điển 

Các biệt thự có kiến trúc tân cổ điển hoặc sân vườn có thể thiết kế phòng tập dạng này. Phòng gym kết hợp không gian ban công thông thoáng, với ánh sáng tự nhiên dễ chịu.

Phòng tập gym tại nhà phong cách tân cổ điển

Mẫu 10: Thiết kế phòng gym kiểu hiện đại

Trong không gian phòng gym này sẽ sử dụng vách ngăn bằng kính cường lực trong suốt. Phòng tập có thể được bố trí ngay tại phòng sinh hoạt chung hoặc phòng khách gia đình.

Thiết kế phòng gym kiểu hiện đại tại nhà

Mẫu 11: Phòng gym nhà vườn hài hòa thiên nhiên

Mẫu phòng tập thể hình thiết kế cho biệt thự theo phong cách hiện đại đặt ngay phía trước mặt tiền có sân vườn. Toàn bộ không gian mặt trước dùng vách kính cường lực trong suốt giúp tận dụng ánh sáng tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Thiết kế phòng gym nhà vườn hài hòa thiên nhiên

Mẫu 12: Thiết kế phòng gym theo phong cách cổ điển

Đây là mẫu phòng tập lý tưởng cho biệt thự kiểu cổ điển. Phòng tập được bố trí máy chạy bộ, máy đạp xe, giàn tạ, dụng cụ tập yoga đầy đủ và chuyên nghiệp.

Thiết kế phòng gym tại gia theo phong cách cổ điển

Mẫu 13: Thiết kế phòng gym sang trọng kiểu tân cổ điển

Với kiệt thự phong cách tân cổ điển, bạn có thể tham khảo mẫu thiết kế kiểu này với tấm gương treo tường cỡ lớn giúp phá vỡ sự gò bó của không gian phòng tập.

Thiết kế phòng gym sang trọng kiểu tân cổ điển

Mẫu 14: Thiết kế phòng gym biệt thự vườn

Sự kết hợp giữa phòng gym và không gian nhà vườn là một ý tuyệt vời. Phòng tập gym đặt trong không gian mở, hài hòa với cây cối và thuận tiện hít thở không khí trong lành.

Thiết kế phòng gym kiểu biệt thự vườn

Mẫu 15: Thiết kế phòng gym kiểu đơn giản

Không gian phòng tập thư thái với tường ốp gỗ và thiết bị trang trí đơn giản mà vẫn rất sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Thiết kế phòng gym kiểu đơn giản tại nhà

Mẫu 16: Thiết kế phòng gym với không gian mở

Sự kết hợp giữa những tấm gương giúp căn phòng trở nên rộng rãi và sang trọng hơn. Xu hướng gần gũi với thiên nhiên cũng giúp tăng hiệu quả tập luyện.

Thiết kế phòng gym với không gian mở

Mẫu 17: Phòng gym nhỏ gọn với gương phản chiếu

Việc dùng gương khi tập thể hình giúp người tập quan sát các động tác và chuyển động thể chính xác hơn. Đồng thời gương cũng giúp không gian trở nên rộng và thoáng hơn.

 

Phòng gym nhỏ gọn với gương phản chiếu

Mẫu 18: Phòng tập thể hình gọn gàng, ấn tượng

Mẫu phòng tập này setup các thiết bị, dụng cụ chủ yếu để tập tạ. Không gian kết hợp cửa sổ mở trượt và bố trí 2 gương treo tường khổ lớn bên trong để phản chiếu khi tập.

Phòng tập thể hình gọn gàng, ấn tượng cho gia đình

Mẫu 19: Thiết kế phòng gym gia đình đa chức năng 

Các thiết bị, máy móc và dụng cụ tập luyện sẽ được bố trí theo chiều dọc của phòng. Phòng sử dụng thảm cao su đàn hồi, giảm ồn có thể để tập tạ, yoga hay các bài tập về tim mạch.

Thiết kế phòng gym gia đình đa chức năng

Mẫu 20: Phòng gym đơn giản, ấm cúng

Phòng sử dụng sơn tường tông màu nhẹ nhàng, đơn giản và sàn gỗ tạo cảm giác ấm cúng, thoải mái. Máy tập được bố trí khoảng cách đúng quy định, gồm máy chạy bộ, máy tập cơ bụng và tạ quả.

Phòng gym đơn giản, ấm cúng tại nhà

Mẫu 21: Phòng gym tại nhà tiết kiệm 

Để tiết kiệm chi phí đầu tư phòng gym, bạn có thể bố trí  máy tập cho tim mạch và các nhóm cơ. Sử dụng sàn gỗ và gương treo tường kích thước lớn tăng cảm giác rộng rãi.

Thiết kế phòng gym tại nhà tiết kiệm chi phí

Mẫu 22: Phòng tập sáng tạo tại tầng áp mái 

Gợi ý setup phòng tập gym tại tầng áp mái với trần nhà ốp gỗ giúp giảm nhiệt hiệu quả. Việc tập luyện có thể duy trì cả mùa đông và mùa hè mà không sợ nóng.

Phòng tập gym sáng tạo tại tầng áp mái 

Mẫu 23: Phòng gym tại gia cực chill 

Với các gymer nam giới có thể tận dụng không gian diện tích nhỏ với các dụng cụ tập bố trí một cách khoa học để tập luyện, vừa độc lại đảm bảo riêng biệt. 

Phòng gym tại gia cực chill với diện tích nhỏ

Mẫu 24: Thiết kế phòng gym riêng tư 

Những bạn nam muốn tập chủ yếu phần bắp nhưng không có nhiều thời gian đến phòng tập thì có thể thiết kế một không gian riêng với giàn tạ và máy chạy bộ đơn giản.

Thiết kế phòng gym riêng tư cho gia đình

Mẫu 25: Mẫu phòng gym thông thoáng cho gia đình 

Phòng tập này kết hợp tập gym và yoga, hay thiên. Đây không chỉ là phòng tập gym mà nó còn là không gian lý tưởng để tập yoga, thiền. Thiết kế phòng tập gym sử dụng vật liệu gỗ cách âm, cách nhiệt và tường bằng kính để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

 

Mẫu phòng gym thông thoáng cho gia đình

Trên đây là tổng hợp 25 mẫu thiết kế phòng gym gia đình đa dạng, được ưa chuộng nhất năm 2021, hy vọng là cho bạn những gợi ý tuyệt vời khi setup phòng gym cho mình nhé.