Lưu ý bảo quản máy chạy bộ đúng cách để máy bền đẹp nhất

Máy tập chạy bộ đang ngày càng trở thành sản phẩm gần gũi với mọi người vì những lợi ích bất ngờ của máy chạy bộ đem lại cho sức khoẻ của chúng ta. Tuy nhiên, để bảo quản máy chạy bộ đúng cách để giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ thì không phải ai cũng biết điều này.

Hãy cùng Ruby Fitness tìm hiểu 10 lưu ý bảo quản máy chạy bộ đúng cách để máy bền đẹp nhất nhé!

1. Cách đặt máy chạy bộ đúng vị trí 

Để bảo quản máy chạy bộ đúng cách bạn nên đặt máy tập chạy bộ tại những vị trí bằng phẳng, không có độc dốc, thoáng mát và chịu được lực tốt. Để được hiệu quả nhất bạn hãy đặt máy trên một tấm thảm, điều này ngoài giúp cho máy tập chạy bộ của bạn chạy êm, không tạo ra tiếng ồn mà thảm lót còn giúp hạn ma sát giữa máy với không gây trầy xước sàn nhà của bạn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đặt máy ở vị trí cố định, hạn chế di chuyển, đồng thời phải để máy tập chạy bộ cách xa các vật dụng khác ít nhất 1 mét để đảm bảo an toàn và độ bền của máy. 

2. Điều chỉnh trong quá trình tập luyện 

Trong quá trình tập luyện, để đảm bảo độ bền của băng chuyền, bạn nên sử dụng giày chạy bộ nhẹ, có đế mềm. Trong quá trình chạy bộ, bạn cần phải đứng trên hai bên lề máy chạy bộ cho đến khi băng chuyền khởi động sẵn sàng mới bắt đầu sử dụng. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng kết hợp với các chức năng tăng giảm tốc độ dốc và sử dụng các chức năng có trên máy sẽ giúp cho máy tránh tình trạng lâu ngày không sử dụng khiến cho các linh kiện trong máy bị ẩm mốc. 

3. Bảo quản máy chạy bộ điện

 • Trong quá trình sử dụng máy tập chạy bộ, bạn cần phải lau bụi thường xuyên cho máy, không sử dụng các chất dung môi như dầu, mỡ để lau trên máy và băng chuyền. 
 • Tuyệt đối không sử dụng nguồn điện có hiệu điện thế cao hơn vì nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Sử dụng nguồn điện 220V là mức điện áp an toàn nhất. 
 • Ngắt điện trước khi di chuyển máy chạy. Lưu ý, khi không sử dụng máy chạy bộ hãy rút dây nguồn để đảm bảo độ an toàn cao nhất. 
 • Kiểm tra dầu bôi trơn theo định kỳ để giúp cho máy được hoạt động hiệu quả nhất.

bảo quản máy chạy bộ

4. Hướng dẫn bảo trì và bảo quản máy tập chạy bộ 

a. Bảo trì máy tập chạy bộ hàng tuần:

 • Lau bụi thường xuyên để giữ cho máy luôn sạch sẽ. Bụi bẩn có thể tác động đến cảm ứng tốc độ trên máy tập chạy bộ.
 • Sử dụng một khăn vải sạch ẩm để loại bỏ bụi bẩn từ bề mặt và màn hình hiển thị điện tử của máy chạy bộ mỗi tuần 1 lần. (Lưu ý: Đối với khăn lau máy tập chạy bộ không được để quá ướt hay bất kỳ dụng cụ, xà phòng hay dung dịch tẩy rửa có thể làm hỏng máy).
 • Thường xuyên sử dụng máy hút bụi hoặc chổi lau bên dưới và xung quanh máy chạy bộ để ngăn chặn bụi bẩn bám vào khu vực băng chuyền hoặc các bộ phận khác của thiết bị. 
 • Sử dụng máy hút bụi hoặc vải mềm, ẩm ướt để làm sạch toàn bộ khu vực băng tải của máy tập chạy bộ: Đặc biệt là phần nằm giữa khung chính và băng tải để giữ cho vành đai chạy trơn tru. 

b. Bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ hàng tháng:

 • Lưu ý cần ngắt nguồn điện trước khi làm sạch khu vực thiết bị máy tập chạy bộ, 
 • Bôi trơn bàn chạy: Bàn chạy được bôi trơn sẽ đảm bảo hiệu suất của máy tập và làm giảm cấp độ thường đến thành phần quan trọng. Máy tập chạy bộ đã được bôi trơn trước khi đưa đến tay người tiêu dùng, tuy nhiên bàn chạy có thể được yêu cầu bôi trơn định kỳ. Trung bình máy tập chạy bộ cần được bôi trơn 4 đến 6 tháng. Bạn có thể điều chỉnh thời gian bôi trơn dựa vào cường độ của máy tập sử dụng. 

c. Bảo dưỡng máy chạy bộ điện

 • Vệ sinh bụi cho máy:

Việc vệ sinh bụi bẩn trên máy tập chạy bộ cũng tương tự như trên các máy tập chạy bộ khác. Bạn  cần lưu ý một điều là không được để nước hay vật ẩm dính vào động cơ, vì khi dính nước máy sẽ rất nhanh hỏng. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa để vệ sinh máy vì trong các nước tẩy rửa có các hoạt chất tẩy mạnh có thể dẫn đến oxi hoá làm hỏng máy tập chạy bộ. 

Để tránh mồ hôi mặn chảy xuống máy, điều này sẽ làm cho một số bộ phận máy làm gỉ sét máy thì lúc tập luyện bạn nên chuẩn bị 1 chiếc khăn mỏng dùng thấm mồ hôi ở cổ. 

 • Tra dầu bôi trơn băng tải:

Sử dụng dầu bôi trơn dành riêng cho băng tải, nên sử dụng khoảng 75g phun silicon hoặc gel sau mỗi khi sử dụng máy 30 giờ hoặc 150km. Bôi trơn liên tục bằng bề mặt băng chạy sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy chạy bộ, vành đai và động cơ ổ đĩa. Nâng rìa của băng tải trên mỗi bên để lộ bền mặt boong. Tiếp theo, bạn áp dụng các chất bôi trơn đến các tầng, cẩn thận vươn về phía trung tâm của các tầng. 

d. Cách chỉnh băng tải lệch khi sử dụng 

Băng tải bị lệch trong khi sử dụng là một trong những lỗi thường gặp ở máy tập chạy bộ. Khi chạy bạn sẽ có cảm giác như băng tải không được trơn tru như trước, phát ra tiếng động to hơn. Khiến cho hai mép của băng tải không thẳng với bàn chạy. Các để điều chỉnh khi băng tải máy tập chạy bộ bị lệch:

 • Đặt máy ở vị trí bằng phẳng, để máy chạy ở tốc độ khoảng từ 6-8 km/h, quan sát băng tải. 
 • Dùng lục lăng vặn vít ở dưới đuôi bàn chạy. 
– Chỉnh nghiêng sang phải 
 • Tháo khoá an toàn và dây điện. Điều chỉnh bu lông theo chiều kim đồng hồ ¼.
 • Cắm dây điện và khoá an toàn, để cho máy chạy ở tốc độ 2-5km/h trong vòng 2 phút và quan sát xem băng tải đã về vị trí giữa chưa. 
 • Lặp lại quá trình này cho đến khi băng tải ở giữa máy. 
– Chỉnh nghiêng sang trái 
 • Tháo khoá an toàn, dây điện và bắt đầu điều chỉnh bu lông trái theo chiều kim đồng hồ ¼.
 • Bật máy chạy ở tốc độ 2-5km/h trong vòng 2 phút và quan sát xem băng tải đã vào giữa hay chưa.
 • Lặp lại quá trình này cho tới khi băng tải ở chính giữa.
–  Băng tải bị giãn

Băng tải máy chạy thường bị giãn ngay sau một thời gian sử dụng 

 • Tháo khoá an toàn và dây điện 
 • Điều chỉnh bu lông trái và phải theo chiều kim đồng hồ ¼
 • Bật máy chạy ở tốc độ từ 2-5 km/h trong vòng 2 phút quan sát xem băng tải đã ở vị trí chính giữa hay chưa. 
 • Lặp lại quá trình này cho đến khi thấy băng tải đã ở giữa. 

5. Hướng dẫn sử dụng máy tập chạy bộ thể dục hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần chú ý là nguồn điện cấp sử dụng cho máy chạy có ổn định hay không. Đối với những dòng máy tập chạy bộ nhập khẩu cần phải chú ý đến mức điện áp đang sử dụng có thích hợp sử dụng dòng máy chạy đó không, nếu không bạn cần phải sử dụng chuyển đổi điện áp. 

Duy trì nguồn điện ổn định vừa giúp cho máy tập chạy bộ hoạt động trơn tru mà đảm bảo an toàn trong khi tập luyện. Điện áp quá yếu có thể làm cho hệ vận hạnh yếu, tập luyện bị đứt quãng, về lâu về dài có thể làm giảm tuổi thọ của máy chạy bộ. 

Sử dụng bảng điều khiển: Sau khi đảm bảo máy chạy bộ có thể hoạt động trơn tru bạn bắt đầu làm quen sử dụng máy chạy bộ của mình. Thông thường, bạn sẽ đứng ở tư thế dẫm lên hai bên thành máy chạy và cài đặt các thông số như tốc độ, thời gian chạy hay độ dốc trên máy chạy bộ, sau đó mới bước xuống băng tải và bắt đầu tập luyện với máy tập chạy bộ. Để hiểu rõ hơn về các chức năng được đánh trên từng số bạn cần tìm hiểu hay đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tập luyện. 

Tải trọng của máy tập chạy bộ: tải trọng của máy bao giờ cũng cao hơn nhiều so với cân nặng của người béo phì (để có thể đảm bảo rằng ai cũng có thể tập luyện với dòng máy này). Tuy nhiên khi bảo quản máy, bạn không nên để những đồ vật nặng lên trên băng tải chạy bộ, trường kỳ bị vật nặng đè lên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến độ bền của máy chạy bộ. Có một số máy tập chạy bộ được thiết kế có sẵn piston thuỷ lực trên máy tập chạy bộ để có thể dễ dàng gấp gọn lại sau khi không sử dụng đến nữa. 

Khởi động và tạm dừng: Bạn có thể điều chỉnh tốc độ bằng các nút tăng giảm dần tốc độ, độ dốc băng chạy. Nếu trên máy chạy đã được hỗ trợ nghe nhạc jack kết nối MP3 thì hãy sử dụng nó thường xuyên để tránh để lâu bị hỏng và ẩm mốc. 

Đối với một số máy chạy cao cấp sẽ được thiết kế phần quạt gió ngay trên bảng điều khiển, trong quá trình chạy bộ hay đi bộ bạn nên bật phần quạt gió này để vừa tạo không gian thoáng mát như chạy bộ ngoài trời vừa giảm bớt mệt mỏi trong khi luyện tập. 

Khoá an toàn: Đây được coi là một chức năng mà không phải ai cũng để ý đến nhưng đây lại là phần bạn cần lưu ý đến nhất khi sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách là phần khoá an toàn, theo thông báo của nhà sản xuất thì đây là bộ phận được cài 1 đầu trên máy chạy bằng nam châm và một đầu kẹp vào quần áo của người sử dụng. Nó chỉ sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp để dừng máy chạy bộ ngay lập tức khi xảy ra sự cố trên băng chạy mà không có tác dụng bật tắt máy tập chạy bộ. Do cơ chế hoạt động của khoá an toàn làm cho động cơ của máy dừng đột ngột nên việc sử dụng thường xuyên khoá an toàn sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ và độ bền của máy chạy bộ. 

6. Lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ 

 • Không vượt quá giới hạn: Giới hạn về cân nặng người tập mà máy chạy có thể sử dụng, giới hạn về thời gian sử dụng mỗi lần và thời gian hoạt động tối đa mỗi ngày mà nhà sản xuất cảnh báo. 
 • Không được bỏ qua những lưu ý về bảo quản máy chạy của nhà sản xuất.
 • Đối với những đối tượng tập luyện đặc biệt như là người già, trẻ em, người có bệnh lý,… khi tập luyện cần có sự giám sát của người khác.
 • Không tập luyện bằng chân trần khi chạy bộ trên băng tải và đặc biệt là không đu người lên hai tay vịn của máy chạy. 
 • Thử máy: Bạn có thể bật máy chạy hoạt động ở tốc độ trung bình để thử động cơ và sự hoạt động của máy chạy. Kiểm tra máy hoạt động theo định kỳ để đảm bảo máy hoạt động vẫn tốt, không có trục trặc kỹ thuật gì trên máy. Đối với cả máy cũ hay máy mới thì đều cần phải kiểm tra theo định kỳ. 

Lời kết 

Trên đây là một số chia sẻ của Ruby Fitness về những lưu ý bảo quản máy chạy bộ đúng cách bền đẹp nhất. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể áp dụng được cho chính chiếc máy tập của gia đình mình và sử dụng máy tập hiệu quả nhất. Để được tư vấn chi tiết nhất về cách bảo quản máy và cách thiết kế phòng gym tại nhà sao cho tối ưu nhất, vui lòng liên hệ:

RUBY FITNESS: Tư vấn mở phòng gym tại nhà trọn gói!

Địa chỉ: Tầng 2, tòa G2, khu đô thị Five Star Garden Số 2 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội.

LIÊN HỆ TƯ VẤN 24/7

Vui lòng gọi đến Hotline: 081 399 5555 hoặc để lại thông tin của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian ngắn nhất để gửi báo giá cũng như tư vấn miễn phí về các dịch vụ của Ruby Fitness.

[contact-form-7 404 "Not Found"]

12 thoughts on “Lưu ý bảo quản máy chạy bộ đúng cách để máy bền đẹp nhất

 1. tinyurl.com says:

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this website.

  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to
  get that “perfect balance” between usability and appearance.
  I must say you’ve done a very good job with this. Additionally, the blog
  loads very quick for me on Internet explorer. Superb Blog!

 2. cheapest airfare guaranteed says:

  Greetings from Ohio! I’m bored to death at work so I decided to
  browse your website on my iphone during lunch break. I enjoy the knowledge you provide here and can’t wait to
  take a look when I get home. I’m amazed at how quick your blog loaded on my phone ..

  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, amazing blog!

 3. gamefly says:

  I blog quite often and I truly thank you for
  your information. Your article has really peaked my
  interest. I will bookmark your blog and keep checking for new details about
  once a week. I opted in for your Feed as well.

 4. tinyurl.com says:

  Greate pieces. Keep posting such kind of info on your
  site. Im really impressed by it.
  Hello there, You have done an excellent job. I’ll
  certainly digg it and in my view recommend to my friends.
  I am sure they will be benefited from this site.

 5. tinyurl.com says:

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is
  added I get three emails with the same comment. Is there any
  way you can remove people from that service? Thank you!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.