5 lỗi sai phổ biến khi tập cùng dây kháng lực và cách khắc phục

Dây kháng lực có độ bền rất cao, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể khiến nó dễ hỏng hóc, ảnh hưởng đến việc luyện tập của bạn. Xem ngay 5 lỗi sai phổ biến và cách khắc phục dưới đây để sử dụng dây kháng lực bền hơn và tập luyện hiệu quả hơn.

Dây kháng lực là dụng cụ hỗ trợ tập gym hiệu quả, kinh tế và phù hợp với mọi đối tượng

Tác dụng của dây kháng lực tập gym

Tiện lợi

Bạn có thể sử dụng dây kháng lực ở bất cứ đâu, từ phòng gym, văn phòng đến phòng ngủ. Dây kháng lực được làm từ chất liệu cao su đàn hồi an toàn với môi trường, không gây biến dạng nên nó được coi là thiết bị tập luyện phù hợp với tất cả mọi người.

Chất liệu an toàn

Chất liệu của dây kháng lực là loại nhựa cao cấp, giới hạn chịu đựng lên tới 300kg. Hơn nữa, dây kháng lực cũng an toàn cho da, không gây kích ứng hay mẩn ngứa ngay cả với những làn da nhạy cảm nhất.

Chất liệu của dây kháng lực là loại nhựa cao cấp, giới hạn chịu đựng lên tới 300kg

Tác động lên nhiều các nhóm cơ

Luyện tập với dây kháng lực giúp các cơ săn chắc, cân đối, tác động đến nhiều nhóm cơ đem lại hiệu quả toàn diện. Khi bạn càng kéo căng dây thì hệ thống xương và cơ của bạn càng được kích hoạt nhiều. Do đó, tập luyện thường xuyên với dây kháng lực sẽ tạo ra độ dẻo dai và sức bền cơ bắp.

Dễ dàng điều chỉnh mức tập

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh mức tập với dây kháng lực phù hợp với bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập luyện cùng lúc nhiều dây khác nhau để tăng độ khó và hiệu quả bài tập lên cao hơn.

5 lỗi sai phổ biến khi tập cùng dây kháng lực

1. Lỗi kéo cưa

Kéo cưa là khi bạn luồn dây qua neo cửa và liên tục kéo sang 2 bên (tương tự với động tác kéo cưa gỗ). Khi đó, dây cao su chà xát lên lớp vải của neo cửa làm tăng nhiệt, dẫn đến hiện tượng mòn và đứt dây hoặc neo cửa.

Cách khắc phục: Hãy cố định bằng cách quấn thêm 1 vòng dây đàn hồi vào neo cửa, lúc đó bạn sẽ tạo nên một nút thắt và không sợ dây bị chà xát quá nhiều phá vỡ kết cấu nữa.

Hãy cố định bằng cách quấn thêm 1 vòng dây đàn hồi vào neo cửa để giúp dây bớt chà xát và bảo vệ kết cấu.

2. Neo dây vào vật cứng

Dù luyện tập ở bất cứ đâu, bạn cũng nên tránh neo dây vào các vật cứng, có thành sắc như cột, hàng rào, lan can,… Với chất liệu cao su tự nhiên, tính chất mềm, dây kháng lực có thể bị cắt đứt bởi vật cứng, sắc nhọn trong khi tập với kháng lực lớn.

Cách khắc phục: Nên dùng neo cửa chuyên dụng quấn nó thành 1 vòng quanh thanh cứng rồi móc vào dây tập để giảm thiểu tác động.

Dù luyện tập ở bất cứ đâu, bạn cũng nên tránh neo dây vào các vật cứng, có thành sắc như cột, hàng rào, lan can,…

3. Luồn dây qua vòng, móc kim loại

Việc neo dây trực tiếp vào các vòng sắt, móc kim loại hay mắt lưới của hàng rào dễ dẫn đến hiện tượng đứt dây vì thành kim loại mỏng có thể trở thành một lưỡi dao, cắt đứt dây kháng lực của bạn trong lúc tập luyện.

Cách khắc phục: Hãy dùng neo chuyên dụng đi kèm bộ dây để không gặp phải sự cố ngoài ý muốn gây chấn thương trong lúc tập luyện.

Thành kim loại mỏng có thể trở thành một lưỡi dao, cắt đứt dây kháng lực của bạn trong lúc tập luyện

4. Kéo căng dây quá mức

Như bạn đã biết, càng kéo dài dây thì kháng lực tạo ra sẽ càng lớn. Tuy nhiên, bất cứ loại dây cao su nào cũng có giới hạn về độ đàn hồi. Bởi vậy, khi bạn kéo căng dây vượt quá độ đàn hồi của chúng thì áp lực lên dây cao su tại điểm kết nối trở nên quá lớn và dễ gây đứt gãy kết cấu.

Cách khắc phục: Dù tập bài tập nào, bạn cũng không nên kéo dài quá 3 lần độ dài nguyên bản của dây.

Dù tập bài tập nào, bạn cũng không nên kéo dài quá 3 lần độ dài nguyên bản của dây

5. Bảo quản dây kháng lực sai cách

Các dòng dây kháng lực hầu hết được làm từ chất liệu cao su cao cấp, chiết xuất từ mủ cao su tự nhiên. Mặc dù chúng rất bền với nhiệt độ nhưng vẫn có thể bị giảm khả năng đàn hồi khi nhiệt độ quá cao hoặc thiếu độ ẩm. Vì vậy, nếu bạn để dây kháng lực dưới ánh nắng trực tiếp hoặc trong điều kiện khô nóng thì chất liệu cao su sẽ trở nên giòn và dễ đứt hơn.

Cách khắc phục: Sau khi dùng xong, bạn hãy giữ dây trong túi, tránh để dây bị gập lại và bảo quản dây ở nơi mát mẻ, có độ ẩm vừa phải.

Sau khi dùng xong, bạn hãy giữ dây trong túi, tránh để dây bị gập lại vả bảo quản dây ở nơi mát mẻ, có độ ẩm vừa phải.

Trên đây là 5 lỗi sai phổ biến mà người tập thường mắc phải trong quá trình sử dụng dây kháng lực. Hãy đầu tư cho mình một dây kháng lực chất lượng và sử dụng đúng cách để cơ thể săn chắc và tránh chấn thương khi tập luyện tại nhà.